วิดีโอใหม่ที่เผยแพร่โดยการ ทำงานร่วมกันของ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์

เวบบ์แสดงให้เห็นการซูมเข้าอย่างยิ่งใหญ่ผ่านดวงดาวและวัตถุอื่นๆ เพื่อลงจอดบนกาแลคซีอันน่าตื่นตาตื่นใจที่เรียกว่ากาแล็กซี่ล้อเกวียนการตรวจสอบด้วยอินฟราเรดของ Webb ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถมองผ่านฝุ่นที่บดบังในบริเวณนั้นเพื่อดูการเกิดดาว ควบคู่ไปกับกลุ่มดาวเกิดใหม่รอบๆ หลุม ดำ มวลมหาศาลที่อยู่ตรง กลาง

ลิงค์ผู้สนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันยุงตัวใหม่กำลังบุกตลาดไทยโดย Stormเทคโนโลยีผู้บริโภคที่เกี่ยวข้อง : ภาพที่สวยงามของล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์แสดงดาวที่ก่อตัวในกาแลคซีรูปล้อแปลก ๆแกลลอรี่: ภาพถ่ายแรกของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์กาแล็กซี่ล้อเกวียนในอินฟราเรดช่วงกลาง

กล้อง MIRI ของ James Webb Space Telelscope เผยให้เห็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยไฮโดรคาร์บอนและฝุ่นซิลิเกต(เครดิตรูปภาพ: NASA, ESA, CSA, STScI)
“การสังเกตการณ์ของ Webb จับภาพ Cartwheel ได้ในระยะสั้นๆ” เจ้าหน้าที่ European Space Agency (ESA) เขียนในคำอธิบายภาพพร้อมวิดีโอโพสต์บน YouTube(เปิดในแท็บใหม่)ในวันจันทร์ (8 ส.ค.)

กงเกวียนอยู่ห่างจากโลกของเราประมาณ 500 ล้านปีแสงและถูกเรียกว่าดาราจักรวงแหวน ซึ่งเป็นดาราจักรชนิดหายาก นักวิทยาศาสตร์คิดว่ากงเกวียนเคยเป็นดาราจักรชนิดก้นหอยคล้ายกับ ทางช้างเผือก ของเรา แต่การชนกันเมื่อประมาณ 700 ล้านหรือ 800 ล้านปีก่อนได้เปลี่ยนแปลงอนาคตของมัน

การชนกันน่าจะเกิดกับดาราจักรที่มีขนาดเล็กกว่า ทำให้เกิดวงแหวนสองวง วงแหวนรอบนอกกำลังเคลื่อนฝุ่นและก๊าซในบริเวณดาราจักรออกไป ซึ่งทำให้เกิดการก่อตัวดาวฤกษ์ วงแหวนอีกวงล้อมรอบกาแลคซี่เอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:
— กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ตรวจพบซุปเปอร์โนวาที่น่าประหลาดใจ
— กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์: ความลึกลับทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่มีหอดูดาวอื่นสามารถคลี่คลายได้
— ดาวพฤหัสบดีเรืองแสงในภาพดิบของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ใหม่

“รูปแบบที่กาแล็กซี่ล้อเกวียนจะเกิดขึ้นในที่สุด เมื่อพิจารณาจากกองกำลังทั้งสองนี้ ยังคงเป็นปริศนา” เจ้าหน้าที่ ESA เขียน “อย่างไรก็ตาม สแนปชอตนี้ให้มุมมองเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับกาแลคซีในอดีตและสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

เวบบ์ได้ไปถึงจักรวาลอันไกลโพ้นแล้ว แม้ว่าหอดูดาวจะเปิดดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น กล้องโทรทรรศน์มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์เปิดตัวเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564 และสิ้นสุดระยะเวลาการว่าจ้างเมื่อเดือนที่แล้ว

ภาพจนถึงตอนนี้รวมถึงมุมมองของดาวที่ไกลที่สุดที่เราเคยเห็นมาจนถึงปัจจุบัน (เรียกว่า Earendel ซึ่งเป็นข้อมูลอ้างอิง “ลอร์ดออฟเดอะริงส์”) “กาแล็กซีผี” ที่หลอกหลอนและมุมมองที่ลึกที่สุดของจักรวาลที่เราเคยเห็น .

 

 

Releated